Arttale Payathai


Architects : SMO Design Studio
Location : Soi Petchburi 5, Bangkok, Thailand
Category : Sharing Office and Art Space ( Renovate Project )
Construction : SMO Design Studio ( Finished )
Area : 130 sqr.meter
Project Year : 2021


แนวความคิด :
ตึกแถวสองชั้นอายุราว 50 ปี ย่านชุมชนเก่าในซอยกิ่งเพชรที่ทรุดโทรมตามกาลเวลา
เมื่อต้องการจะปรับปรุงพื้นที่ภายในอาคารใหม่เพื่อซ่อมแซมส่วนชำรุดและเพิ่มเติมพื้นที่ใช้ส่อยให้เกิด
ประโยชน์มากขึ้น จึงใช้เวลาคิดโปรแกรมออกแบบปรับปรุงอาคารอยู่ประมาณ 1 ปีลงมีปรับปรุงอีกประมาณ
1 ปีเศษ และได้พื้นที่ใช้สอยในแบบใหม่ขึ้นมาอีกครั้ง
หลังจากตัดสินใจทุบพื้นที่ชั้น 2 ด้านหน้าอาคารออกเพื่อสร้าง Doubled Space ตรงโถงทางเข้า
ส่วนหน้ากากอาคารด้านหน้าก็ใช้เหล็กเชื่อมกันจนเกิดเป็นมิติตื้น-ตื้นลึก
ที่มองเห็นได้ระหว่างเดินทางมาที่อาคาร ลดทอนความทึบหนาของวัสดุเหล็กด้วยการเจาะรู
และติดตั้งเฟรมกระจกขนาดเท่าหน้าอาคาร ปิดท้ายด้วยการทาสีอาคารภายนอกด้วยสีดำ เพื่อขับ form
และการครอบครองพื้นที่ของอาคารให้เด่นชัด
พื้นที่ชั้นล่างออกแบบให้เป็นส่วน Common และ Meeting Area
สำหรับลูกค้าที่ผู้เช่าต้องการต้อนรับ พื้นที่ใต้บันไดเป็นเหมือน Mini Bar
และผนังที่เต็มไปด้วยภาพเขียนหลากสีสันบริเวณทางเข้า
เพื่อช่วยลดความกระด้างของเหล็กซึ่งเป็นโครงสร้างหลักของอาคาร
พื้นที่ชั้น 2 ประกอบด้วยห้องสตูดิโอด้านหน้าและด้านหลัง
โดยสตูดิโอส่วนหน้าจะถูกห้อมล้อมด้วยผนังเฟรมเหล็กติดกระจกใส มองเห็น Void และไฟระย้าได้
ผนังส่วนใหญ่ใช้เป็นผนังเบาเพื่อลดน้ำหนักโครงสร้างที่เพิ่มเข้าไป
และเสริมความแข็งแรงโครงสร้างด้วยคานเหล็กบีมเป็นระยะ
สร้างเอฟเฟคให้เพดานด้วยการใช้ไฟเส้นสีวอร์มไวท์ติดตามความยาวคานบีม
พื้นที่ชั้น 3 ชั้นลอยต้องการพื้นที่ส่วนกลางหรือพื้นที่ใช้สอยเพิ่มขึ้นในส่วนเหนือหลังคา
จึงเสริมโครงสร้างพื้นชั้น 2 ด้วยเหล็กบีมเพื่อสร้าง Core บันไดลิงสำหรับขึ้นหลังคา
ตำแหน่งตรงกันกับบันไดที่ขึ้นมาจากชั้นล่าง ชั้นลอยเป็นพื้นที่กึ่ง Outdoor เหมาะสำหรับการมานั่งชิวยามเย็น